เคล็ดลับที่ช่วยในเรื่องหาซื้อกระเป๋า bitcoin wallet อันไหนดี

กระเป๋า bitcoin wallet อันไหนดี

bitcoin wallet

 

bitcoin wallet เพราะว่าเรื่องบิทคอยน์ คนกำลังสนใจมากขึ้น ทำให้คนเริ่มหันมาใส่ใจว่าเก็บบิทคอยน์ใน Wallet ไหนดี  มาดูกันนะครับว่าพวกเรามาตัวเลือกอะไรให้เรากันบ้าง


ทำความเข้าใจกับ Bitcoin Wallet

ก่อนที่จะไปเลือก Wallet กัน มาดูกันก่อน ครับผมว่า Wallet กลุ่มนี้ ดำเนินการ อย่างไร บิทคอยน์ นั้นถูกเก็บ อยู่บน Blockchain มิได้อยู่ใน Wallet บนคอม บนโทรศัพท์มือถือ หรือ บนกระดาษ Wallet นั้นเป็นเสมือนตัว เชื่อมระหว่างพวกเรากับ Blockchain ทำให้พวกเรา สามารถมอง เห็นรวมทั้ง ส่งเงินจาก Bitcoin Address ของพวกเราได้

Bitcoin Address ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

Address ที่พวกเราไว้ใช้ รับเงินกันนั้น ถูกผลิตมาจาก Public key รวมทั้ง Private key คนไหนก็ สามารถ ส่งเงินให้ Address นี้ได้ มองว่ามี เงินมากแค่ไหนได้ แม้กระนั้นไม่สามารถที่จะส่งเงินออกได้  การที่พวกเราจะ สามารถบริหารเงินใน Address นั้นๆได้ พวกเราจำ ต้องมีกุญแจ ซึ่งในที่นี้เป็น Private Key มีความหมายว่า Private Key นั้นสำคัญมาก ด้วยเหตุ ว่าถ้าหากคน ไหนกันแน่ได้ไป เค้าสามารถเข้าถึงเงิน ของพวกเราที่เก็บอยู่บน Blockchain แล้วก็โอนไปใช้ได้ ซึ่งการแฮกัน โดยมากจะมีเหตุที่เกิดจาก Private Key นี่แหละ ที่หลุดออกไป  Mnemonics หรือ Seed words เป็นคำภาษาอังกฤษ 12-24 คำ  ถ้าเกิดพวกเรา บันทึกมันไว้ พวกเราจะสามารถใช้มันเพื่อ import หรือ restore Address ของพวก เราบน Wallet ไหนก็ได้  Mnemonics ชุดนึงจะมีหลาย Address  ซึ่งมีความ หมายว่ามีหลาย Private Key เหมือนกันที่กรุ้ปอยู่ภายใต้ Mnemonics ชุดนั้น


ประเภท Wallet

พวกเรามาดูกันครับว่าเพราะเหตุไรความรู้ความเข้าใจในเรื่อง Wallet และก็ Private Key ถึงสำคัญสำหรับเพื่อการเลือก Wallet


Online Wallet

เป็นต้นว่าเวลา พวกเราคิดบัญชีไว้บน Exchange ดังเช่น Bitkub,Binance , Poloniex, Bittrex, Bitfinex  หรือแม้กระทั้งเว็บ แล้วก็แอที่ให้บริการ กระเป๋าดังเช่นว่า Coins.co.th, Coinbase แล้วก็อื่นๆ บริการกลุ่มนี้ เช่นกันตรงที่พวกเราจะล็อคอินด้วย username รวมทั้ง password  ไม่จำเป็นต้องใช้ Private Key  นั้นแสดงว่า พวกเรามิได้เข้าถึง Address ที่เก็บเงินของพวกเราจริงๆ  พวกเราเข้าถึง Address ที่พวกเราฝากเงินไว้กับ บริการพวกนีคนที่ถือกุญแจหรือ Private Key เป็นผู้ให้บริการ

 

หมายความว่าอะไร?

 

หากวันนึงเว็บล่ม หรือแอหยุดให้บริการ พวกเราก็ไม่สามารถที่จะเข้าถึง Address นั้นได้อีกเนื่องจากพวกเราไม่ใช่ผู้ครอบครองจริงๆ

  • ข้อดีคือ พวกเราไม่ต้องรับผิดชอบในความปลอดภัยสำหรับในการรักษา Private Key เอง และก็พวกเราสามารถล็อกอินเข้าได้ง่าย ราวกับเข้าแอปอื่น เทียบกล้วยๆกับเสมือนพวกเราเอาเงินไปฝากในแบงค์ กับคิดเงินไว้ที่บ้านที่พวกเราจำต้องรับผิดชอบเอง 
  • ข้อเสีย ก็คือความเชื่อใจที่พวกเราจะต้องมอบให้กับผู้ให้บริการ

 

Desktop & Mobile Wallet

ไม่ว่าจะเป็น Desktop Wallet ยกตัวอย่างเช่น Bitcoin Core, Electrum, Exodus  หรือ Mobile Wallet อาทิเช่น Mycelium, Blockchain, Jaxx, Bread Wallet เหล่านี้ล้วนให้พวกเรา ถือกุญแจเอง ซึ่งแสดงว่าพวกเราจำเป็นต้องรับผิดชอบสำหรับเพื่อการรักษา Private Key หรือ Mnemonics ด้วยตัวเอง ตราบเท่าที่พวกเราจำอย่างใดอย่างหนึ่งได้ พวกเราสามารถ restore Address ของ พวกเราได้(ได้แก่ในกรณีโทรศัพท์มือถือหายฯลฯ) อย่างที่ได้กล่าวไว้พื้นฐาน Wallet นั้นเป็น เสมอเหมือนตัวเชื่อมไปสู่ Address ของพวกเราในBlockchain ตราบเท่าที่พวก เรามีกุญแจ พวกเราสามารถเข้าถึง Address ของพวกเราด้วยแอป Desktop Wallet หรือ Mobile Wallet อันไหนก็ได้ จากที่ไหนก็ได้ หรือพร้อมก็ยังได้

Hardware Wallet

ยกตัวอย่างเช่น Trezor, Ledger

คุณลักษณะนั้นเช่นเดียวกับ Desktop & Mobile Wallet ที่ชี้แจงไปเมื่อกี้นี้

เพียง Hardware Wallet นั้นจะเพิ่มความปลอด ภัยอีกระดับเป็นมี air-gap หรือเอาง่ายๆเป็นPrivate Key ของพวกเราจะ ผิดเก็บอยู่บนวัสดุอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ทตัวอย่างเช่นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทำให้ยากต่อการเช็ดแฮค Private Key ไปอีกระดับนึง ถ้าหากพวกเราปรารถนามอง Balance บิทรอน์นั้น พวกเราสามารถเอา Address มาใส่ไว้ในแอปอื่นๆเป็น Watch-only Address ได้ ถ้าหากพวกเราอยากได้โอนเงินออก พวกเราจำต้องเชื่อมกับ Hardware Wallet ทุกคราว ถ้าหากทำหายหละ? ไม่มีความ แตกต่างกับ Desktop Wallet หรือ Mobile Wallet พวกเราสามารถ backup Mnemonics 12-24 คำไว้ได้ แล้วก็สามารถเอาไป restore ที่Wallet ไหนก็ได้

Paper Wallet

มันเป็นกระเป๋า กระดาษตามชื่อ เลยขอรับ พวกเราสามารถ ใช้เวปดังเช่นว่า BitAddress.org, Bitcoinpaperwallet.com เพื่อสร้าง Address พร้อม Private Key ขึ้นมาได้ ต่อจากนั้นพวกเราก็เขียน Private Key ไว้บนกระดาษ แล้วก็เก็บมันไว้อย่างยอดเยี่ยม (ในตู้นิรภัยฯลฯ) ถ้าหากจะโอนเงินเข้า ก็ใช้ Address ที่ได้มา ถ้าหากจะโอนเงินออก พวกเราก็แค่เอา Private Key ที่เขียนไว้ ไป import ลงบน Desktop Wallet หรือ Mobile Wallet พอเพียงโอนเป็นระเบียบ พวกเราจะลบทิ้ง บนแอเพื่อให้เกิดความปลอดภัยก็ได้ครับผม

cr.coinman.co

สนใจสมัครเปิดบัญชี bitcoin wallet  หรือ ซื้อ bitcoin สมัครได้ที่นี่

 

bitkub